Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 12 : 584
Năm 2019 : 4.780
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, mẫu mực với nghề.

Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực” đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo Phạm Thị Thanh Mai  - Hiệu trưởng Trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông – tỉnh Điện Biên.

Ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo trong tương lai và trở thành hiện thực khi cô thi đậu vào trường CĐSP Thái Bình. Năm 1997 cô được phân công về dạy Trường THCS Suối Lư – Huyện Điện Biên Đông – Tỉnh Điện Biên cách nhà khoảng 600km. Cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt là cô luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Cô kể rằng học sinh vùng cao chủ yếu là các con em dân tộc vùng sâu, vùng sa nên phương châm của cô là “vừa dạy, vừa dỗ”. Trong cô niềm say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng.

Tính đến nay cô đã có 22 năm gắn bó với nghề, với vùng cao Điện Biên Đông. Cô về trường sau 3 năm được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng, rồi Hiệu trưởng trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông. Không những giỏi về chuyên môn, cô là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động của nhà trường. Đặc biệt cô luôn quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ, nhiều học sinh trước là học sinh giỏi, nay trở thành đồng nghiệp của cô như thầy Lò Văn Luyện, cô Lê Thị Hạnh. Trong công tác chuyên môn cô rất nghiêm túc và thẳng thắn, các chuyên đề bồi dưỡng, phụ đạo học sinh, chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học của giáo viên cô luôn góp ý rất nhiệt tình và chu đáo. Đáng quý hơn cả đó là tình cảm cô giành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô giành cho chúng tôi lời động viên khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

Cô đã gắn bó với trường THCS Thị Trấn từ khi thành lập trường, cô đã cùng với các đồng nghiệp trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách để được giảng dạy trong một ngôi trường khang trang như ngày hôm nay, đó là sự lỗ lực hết mình của cả một tập thể và hơn nữa niềm hạnh phúc nhân đôi khi cô cùng tập thể nhà trường vào tháng 11 năm 2019 trường THCS Thị Trấn được công nhận là trường Chuẩn Quốc gia trong niềm vui như vỡ òa của mọi người. Gắn bó, tâm huyết với nghề, với nhiều thành tích được ghi nhận. Cô Mai là một trong số rất nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện chỉ thị 05 của Bộ trính trị về việc “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh” của huyện Điện Biên Đông.

Đối với học trò, cô luôn có định hướng để cho các em không chỉ giỏi mà trước hết phải rèn luyện phẩm chất đạo đức, kĩ năng sống tốt phát triển toàn diện. Cô chỉ đạo đổi mới trong các hoạt động tập thể, từ giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, việc giáo dục phẩm chất đạo đức, kĩ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục “Học tập và làm theo tấm gương phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”. Cô đã liên hệ các nhà tài trợ, bạn bè gần xa và xin được nhiều nguồn quỹ, những phần quà mang về thưởng cho các em như tiền thưởng, mũ bảo hiểm, chăn màn, quần áo, sách bút... Trước những tâm huyết, đổi mới, sáng tạo của cô rất nhiều học trò đã bày tỏ lòng yêu mến cô. Các bậc phụ huynh phấn khởi tin tưởng gửi gắm con em của mình cho nhà trường. Còn đồng nghiệp thì cảm mếm, cảm phục. Được làm việc cùng cô, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp. Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Rất tự nhiên, cô nhẹ nhàng trả lời “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Vâng tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô.

Cảm ơn cô một nhà giáo đã viết lên bao câu truyện rất đẹp giữa đời thường! Cảm ơn cô không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những người giáo viên như chúng tôi một bài học về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả. Cô xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành Giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập noi theo./.


Tác giả: Đặng Thị Út
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới