Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Tháng 02 : 725
Năm 2020 : 1.687
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động ngoại khóa, chủ đề: Truyền thống nhà trường

           Sáng thứ 2, ngày 16 tháng 09 năm 2019, trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề giới thiệu về truyền thống nhà trường.

                Trường THCS Thị Trấn Điện Biên Đông-quá trình xây dựng và phát triển

              1. Tên trường: Trung học cơ sở Thị Trấn Điện Biên Đông

            2. Năm thành lập: Trường trung học cơ sở Thị Trấn Điện Biên Đông được thành lập ngày 15 tháng 8 năm 2004 theo Quyết định số 484/QĐ-UBND ngày 14 tháng 8 năm 2004 của Chủ tịch UBND huyện Điện Biên đông.

             3. Địa chỉ: Tổ 5- thị trấn Điện Biên Đông-huyện Điện Biên Đông -Tỉnh Điện Biên

               4. Điện thoại: 02153891166

       5. Địa chỉ Website: http://thcsttdienbiendong.pgddienbiendong.edu.vn/

               6. Ban giám hiệu qua các thời kỳ:

              * Hiệu trưởng Cô giáo: Phạm Thị Thanh Mai: Từ năm 2004 đến nay

              *Phó Hiệu trưởng:

               Thầy giáo: Nguyễn Văn Cường: Từ năm 2006 đến năm 2011

       Thầy giáo: Nguyễn Minh Tuấn: Từ năm 2011 đến năm 2015

              Cô giáo: Nguyễn Thị Tâm: Từ năm 2012 đến nay

              Thầy giáo: Lò Văn Luyện: Từ năm 2017 đến nay

              7. Cơ cấu tổ chức hằng năm

              *Tổng số cán bộ, viên chức: Từ 28-33 đồng chí.

              *Ban giám hiệu: 03 đồng chí

             *Giáo viên: 18-23 đồng chí

             *Nhân viên: 06-07 đồng chí

           *Học sinh: Nhà trường có đủ các lớp 6,7,8,9; số lớp dao động từ 08-12 lớp, số học sinh dao động từ 283-356 học sinh.

         8. Chương trình giáo dục: Từ năm học 2015-2016, nhà trường thực hiện thí điểm dạy học theo mô hình Trường học mới đối với lớp 6. Tới năm học 2018-2019 chương trình dạy học theo mô hình Trường học mới đã được thực hiện cho toàn cấp.

            9. Quá trình xây dựng và phát triển:

           Khi mới thành lập, nhà trường hoạt động chung về cơ sở vật chất tại trường THPT Trần Can và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Điện Biên Đông. Đến năm học 2008-2009, thụ hưởng Dự án Giáo dục trung học cơ sở II-Bộ GD &ĐT, trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khá khang trang, gồm 01 khối nhà 2 tầng với 05 phòng học, 03 phòng bộ môn, 01 phòng Thư viện; 01 khu nhà làm việc 01 tầng gồm 04 phòng. Tới tháng 4 năm 2019, bằng nguồn vốn ngân sách địa phương thuộc kế hoạch vốn trung hạn 5 năm 2016-2020 của tỉnh Điện Biên do UBND huyện Điện Biên Đông làm chủ đầu tư, nhà trường được bàn giao đưa vào sử dụng 01 khối nhà 2 tầng với 01 phòng học, 04 phòng bộ môn và 01 Thư viện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường được đầu tư, trang cấp hằng năm cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học tối thiểu. Đặc biệt, nhà trường được trang cấp thiết bị hiện đại như hệ thống máy tính có kết nối In trernet, 01 phòng Lab gồm 30 cabin; mỗi phòng học được lắp 01 bộ máy chiếu, 01 camera an ninh.

           Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ, sự chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông, của cấp ủy Đảng, chính quyền các đoàn thể thị trấn Điện Biên Đông, sự đồng thuận của nhân dân và phụ huynh học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường được biên chế đủ về số lượng và đạt chuẩn về trình độ đào tạo.Công tác xã hội hóa giáo dục của nhà trường ngày càng được quan tâm có chiều sâu, tỉ lệ huy động học sinh ra lớp hằng năm đạt từ 98%-100%.

            Là một trường thuộc thị trấn của huyện nhưng hằng năm, tỉ lệ học sinh xã khác đến học trên 35%, học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số trên 75%. Điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều nhiều khó khăn, học sinh là con em hộ nghèo chiếm tỉ lệ trên 30%. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và giáo dục của nhà trường mặ dù đã được đầu tư song chưa đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới, đặc biệt là nhà trường vẫn phải tổ chức dạy học hai ca.

            Vượt lên những khó khăn chung của ngành Giáo dục và Đào tạo của một huyện vùng cao, với tinh thần đoàn kết,lòng yêu nghề và quyết tâm cao, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng đổi mới, sáng tạo cùng với truyền thống hiếu học, sự nỗ lực rèn luyện, học tập hăng say của các thế hệ học sinh, hằng năm, đẩy mạnh phong trào Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực chất lượng giáo dục của nhà trường đã có những chuyển biến tích cực: Tỉ lệ học sinh giỏi hằng năm đạt 10% trở lên, học sinh khá đạt 35% trở lên, học sinh yếu còn dưới 1%. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, học sinh thi đỗ vào trường chuyên Lê Quý Đôn,  PTDT Nội trú tỉnh, THPT Lương Thế Vinh ngày càng tăng. Đặc biệt, từ năm học 2012-2013 dến nay, học sinh của nhà trường đã tham gia tích cực, có hiệu quả các cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn, có 06 sản phẩm nghiên cứu khoa học đạt giải cấp tỉnh, 03 sản phẩm Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn đạt giải cấp tỉnh,02 sản phẩm nghiên cứu khoa học, 01 sản phẩm Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn đạt giải cấp quốc gia. Tỉ lệ giáo viên giỏi các cấp của nhà trường cũng được giữ vững và nâng cao: Hằng năm có trên 75% % giáo viên dạy giỏi, trong đó cấp tỉnh trên 19%, cấp huyện, trên 20%. Các hoạt động phòng trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được nhà trường chú trọng, nhiều năm nhà trường đạt giải nhất toàn đoàn trong các các cuộc thi Hội khỏe Phù Đổng, Giai điệu tuổi hồng...

             Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng cảnh quan trường, lớp học,tạo một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện.

           Các tổ chức chi bộ Đảng, công đoàn cơ sở, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và các tổ chức khác trong nhà trường hoạt động tích cực, không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.

           Theo Quyết định số:1194/QĐ-SGDĐT, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Sở GD &ĐT tỉnh Điện Biên, nhà trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 3. Đến năm 2018, nhà trường đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2.

        Suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường đã có nhiều tấm gương điển hình trong việc thực hiện các cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo và các phong trào thi đua Dạy tốt-Học tốt, phong trào Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã được tặng thưởng các danh hiệu thi đua cao quý. Nhiều năm liền nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tới năm học 2017-2018, nhà trường đã vinh dự được UBND tỉnh Điện Biên tặng cờ thi đua.

        Căn cứ Kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025, nhà trường phấn đấu duy trì chất lượng giáo dục cấp độ 3 và đạt trường chuẩn quốc gia vào năm 2019. 

        Xây dựng và phát huy những giá trị cốt lõi của nhà trường: Đoàn kết-Khiêm tốn-Hợp tác-Trách nhiệm-Tự trọng-Nhân ái-Trung thực-Tự tin-Sáng tạo-Khát vọng vươn lên, thực hiện sứ mạng cao quý, trường THCS Thị Trấn đã và đang quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành một địa chỉ tin cậy, nơi chắp cánh cho những ước mơ được bay cao, bay xa, trở thành hiện thực; góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông; đáp ứng yêu cầu trong công cuộc Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà; đền đáp lại niềm tin, sự quan tâm, kỳ vọng của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền,của các cấp lãnh đạo ngành GD&ĐT, của Nhân dân các dân tộc trên mảnh đất Điện Biên Đông anh hùng.

      Thông qua tiết ngoại khóa mong rằng các em đội viên sẽ hiểu thêm về quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, qua đó các em thấy tự hào hơn về nhà trường và phấn đấu vươn lên trong học tập để làm dày thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

       Dưới đây là một số hình ảnh:

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thương
Nguồn: Trường THCS Thị Trấn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới